Liên hệ : 0972.275.727
Email : datvietxanh198@gmail.com
Giờ làm việc : 08:00am - 18:00pm

Cây bồ đề

Giá: Liên hệ

Cây bồ đề được biết đến với tính chất linh thiêng trong đạo phật. Cây bồ đề còn được gọi là cây đề hay cây giác ngộ, cây lâm vồ. Tên khoa học là Ficus religiosa hay Ficus rumphii , họ thực vật Moraceae. Có nguồn gốc từ Nepan, Ấn độ, Tây nam trung hoa, Đông dương và Việt nam.

Số lượng

CÂY BỒ ĐỀ

 

Cây bồ đề được biết đến với tính chất linh thiêng trong đạo phật. Cây bồ đề còn được gọi là cây đề hay cây giác ngộ, cây lâm vồ. Tên khoa học là Ficus religiosa hay Ficus rumphii , họ thực vật Moraceae. Có nguồn gốc từ Nepan, Ấn độ, Tây nam trung hoa, Đông dương và Việt nam.

 

 

Nó là một loại cây rụng lá về mùa khô hay thường xanh bán mùa tức là một nửa lá bị rụng còn một nửa nằm trên cây, cao tới 30m, đường kính thân khoảng 3m. Cây bồ đề được gọi trong một số ngôn ngữ khác là cây Bo, Pipul hay Asvattha.

Cây bồ đề thuộc dạng thân cây nhẵn, vỏ cây màu xám nhạt có thể bóc rời từng mảng lớn, có vảy và nang nhiều rễ, phân cành nhánh nhiều và cong xuống tạo thành tán lá rông, rậm và xòa, gỗ mềm, thớ mịm đều, nhẹ dễ chẻ.

Nhựa cây có màu trắng đục, có mùi thơm. Lá cây dạng hình thoi, tam giác hay trái tim và có đuôi ở chóp lá, khi còn non có màu đỏ hồng nhạt lúc trưởng thành chuyển sang màu xanh lục điểm tía. Phiến lá mỏng và giòn có từ 6-8 đôi gân, dài từ 12-18cm, rộng từ 7-10cm, cuống lá mảnh dài từ 5-8cm. tán lá thường rậm.

Hoa mang dạng cụm sung trên cây, hoa đơn tính nhỏ có hình cầu, có màu đỏ thường nở vào tháng 2kéo dài tới tháng 4, hoa đực có đĩa mật, ít hoa, gần nơi lỗ ở đỉnh ngọn, hoa đực không có cuống, đài hoa 2-3 thùy, bìa hoa lật xuống, hoa cái không có cuống, đài có 4 thùy, rộng dạng mũi giáo, hoa không có hương thơm.

Qủa có dạng như trái sung, không có cuống có đường kính khoảng 7-8 mm, khi còn non màu xanh khi chín thì màu đỏ xậm hay tím bầm pha trộn các chấm đỏ trên da, quả thường có vào tháng 5 hay tháng 6.

Cây bồ đề có khả năng thích nghi rộng, phát triển tốt trong điều kiện bình thường. Cây đòi hỏi ánh sáng và chịu rét tương đối khỏe, không chịu được nhiệt độ cao và khô hạn kéo dài. Cây phát triển mạnh trên đất ẩm, tơi xốp, đất trồng lúa nương sau 1-2 vụ.

Cây dùng làm vật liệu tạo cây bonsai, tạo cây cảnh cho hòn non bộ vì đặc điểm dễ sống, dễ uốn, cành mềm, dẻo dai dễ uốn thành nhiều hình thù khác nhau. Cây bồ đề có dáng đẹp, cao to thường được trồng ở công viên, trên vỉa hè, khuôn viên công sở, được trồng làm bóng mát ở đình chùa, sân vườn hay tạo cảnh đẹp cho các quán cà phê, nhà hàng sân vườn, tạo cho môi trường xanh.

 Về mặt khoa học thì tất cả các bộ phận của cây bồ đề đều có những hoạt chất có ích. Nhựa cây có mùi thơm nên có thể dùng để chế biến nước hoa và trong y học, vỏ cây dùng để chữa bệnh kháng khuẩn, bệnh lậu , tăng sinh lí, bệnh ngoài da… lá cây được dùng để làm thực phẩm nuôi thú vật hay gia súc rất tốt, lá cây , chồi và cành non dùng tẩy trùng vết thương, bệnh ngoài da thầu, lá sắc lấy nước uống trị giảm đau răng.

 

 

 

Nước ép từ quả của cây giúp kháng khuẩn tụ cầu, khuẩn E coli, chống giun sán, chống oxy hóa tốt…Bên cạnh đó gỗ của cây có thể được dùng để sản xuất ra giấy, làm diêm, làm tăm hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ….

 

 Cách trồng và chăm sóc cây bồ đề cần trộn đất với than bùn và cát to trong chậu sau đó chọn cây giống để trồng , trước khi trồng cần phải xén tỉa bớt rễ của cây và tỉa bớt lá để cây phát triển được tốt hơn , sau đó đặt cây vào chậu và lấp đất lại. Cần phải bón phân 1 lần/tháng thường xuyên tưới nước cho cây để giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt hơn.

Sản phẩm liên quan

Ý kiến khách hàng

Đối tác chiến lược

Công Ty TNHH Phát Triển Đất Việt Xanh

Trụ sở : 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 0972.275.727

Email: datvietxanh198@gmail.com

0972.275.727