Liên hệ : 0972.275.727
Email : datvietxanh198@gmail.com
Giờ làm việc : 08:00am - 18:00pm

Cây chà là

Giá: Liên hệ

Cây chà là còn được gọi là cây cau nga mi, cây chà là cảnh, tên tiếng anh là Dwraft date Palm, tên khoa học là Phonenix loureiri, thuộc họ Cau – Arecaceae. Có nguồn gốc từ Trung tâm Bắc phi châu và được gieo trồng để cung cấp thực phẩm cho Hy lạp. Tại các nước Trung đông cây chà là được trồng ở ốc đảo và sa mạc để lấy quả làm thức ăn.

Số lượng

CÂY CHÀ LÀ

 

Cây chà là còn được gọi là cây cau nga mi, cây chà là cảnh, tên tiếng anh là Dwraft date Palm, tên khoa học là Phonenix loureiri, thuộc họ Cau – Arecaceae.

Có nguồn gốc từ Trung tâm Bắc phi châu và được gieo trồng để cung cấp thực phẩm cho Hy lạp. Tại các nước Trung đông cây chà là được trồng ở ốc đảo và sa mạc để lấy quả làm thức ăn.

 

Cây chà là thuộc dạng thân sơ cột thấp, nên rất dai nhưng cũng khá cứng và dẻo, thân cao 3-6 m và mọc thẳng, thân có màu xám bạc, mập xù xì , hình giống cây dừa, trên thân cây có nhiều vết sẹo do cuông lá rụng để lại.

Lá mọc tập trung ở phần đỉnh, hình cong, phần cuống lá có gai dài màu vàng ở gốc, lá dài từ 3-6 m, lá có dạng lá kép lông chim, cây có lá phụ dạng dài mảnh, đầu lá nhọn cứng, có màu xanh, lá có nhiều cọng tỏa ra dài khoảng 30 cm, rộng 2 cm.

Hoa thuộc dạng đơn tính, không tự thụ phấn mà nhờ ong bướm và gió thụ phấn giùm, hoa nhỏ, màu sắc rất đặc trưng bởi có màu kem và màu nâu trộn lẫn với nhau, hoa gồm 4 cánh nhọn, mọc thành cụm dài trên 15 cm, nhưng hiếm khi thấy được hoa của chúng.

Qủa dạng hạch cứng, kích thước nhỏ, có màu nâu đỏ. Hạt chà là được dùng để làm mứt ăn rất ngon. Cây chà là có sức sống mãnh liệt, chịu hạn tốt, tốc độ sinh trưởng chậm, đẽ trồng dễ chăm sóc, cây thích ứng với mọi điều kiện khác nhau nên được trồng phổ biến và rộng rãi, cây phát triển tốt ở nơi có bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình.

Cây chà là được trồng để lấy quả để ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cây chà là được trồng làm cây nội thất, cây xanh văn phòng, cây cảnh trong sân vườn, trồng trên hai lối đi tạo cảnh đẹp cho đường đi vào biệt thự, sân nhà.

Cây chà là thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, có thể chịu được nơi có độ mặn cao. Hạt sau khi được thu hoạch đem phơi khô, ngâm trong nước ấm 12 giờ sau đó mang ủ trong vải thô vùi trong đất ẩm, mỗi ngày mang ra rửa chua rồi mang đi ủ lại, sau 3 ngày hạt sẽ nẩy mầm mang đi cấy vào bầu đất. Sau 3-4 tháng cây con phát triển và có chiều cao từ 40-50 cm, 4 lá thật có thể mang đi trồng.

Cây chà là được trồng bằng cây con từ 5-6 tháng tuổi trồng vào mùa mưa để cây phát triển tốt hơn, trồng cây với mật độ thích hợp, mật độ trồng tùy thuộc vào địa hình từng vùng và từng loại đất, trồng cây chà với khoảng cách giữa các cây sao cho cây dễ hấp thụ và phát triển tốt, giúp cây dễ dàng thụ phấn hơn, dào hố trồng cây theo qui cách và thích hợp với cây con, cần bón thêm phân vi sinh để giúp cây dễ bén rễ sau đó tưới nước cho cây để giúp cây dễ phục hồi.

Cần phủ rơm rạ phía trên gốc cây để giúp cây tránh thoát nước vào mùa khô.Tưới nước thường xuyên vào 6 tháng đầu vào mùa khô nên tưới ngày 2 lần những tháng sau ngày chỉ cần tưới 1 lần. Mỗi tháng cần bón phân 1 lần với liều lượng 0.01 kg/ hố.

Cân thường xuyên kiểm tra cây mới trồng tránh bị sâu sùng cắn rễ, chuột phá hoại và thỏ rừng ăn lá non, nên làm cỏ xung quanh sạch sẽ tránh để lấn át cây chà là làm giẩm sức sống và sự sinh trưởng của cây.

 

 

Cắt tỉa lá mỗi năm một lần vào tháng 12 đến tháng 1, cắt tỉa lá già, khô để lá non mọc tốt hơn, cắt từ 5-10 lá già một lần để lá non không bị ảnh hưởng. Trồng cây được 5-7 năm thì sẽ có quả, cây ra quả nhanh hay chậm tùy thuộc vào cách chăm sóc và loại đất trồng cây.

cây chà là

Cây chà là mang hiệu quả kinh tế cao, tạo cảnh đẹp cần chọn cây giống tốt và nơi cung cấp giông tốt để trồng nhằm đảm bảo chất lượng cây chà là.

Sản phẩm liên quan

Ý kiến khách hàng

Đối tác chiến lược

Công Ty TNHH Phát Triển Đất Việt Xanh

Trụ sở : 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 0972.275.727

Email: datvietxanh198@gmail.com

0972.275.727