Liên hệ : 0972.275.727
Email : datvietxanh198@gmail.com
Giờ làm việc : 08:00am - 18:00pm

Cây cọ dầu

Giá: Liên hệ

Cây Cọ Dầu có tên gọi khác là Dừa dầu, có tên khoa học là Elaeis guineensis. Là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao do năng suất dầu cao hơn những loại cây có dầu khác. Cây Cọ Dầu được phân thành hai loại, đó là Cọ dầu Châu Phi và Cọ dầu Châu Mỹ

Số lượng

CÂY CỌ DẦU

 

Cây Cọ Dầu có tên gọi khác là Dừa dầu, có tên khoa học là Elaeis guineensis. Là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao do năng suất dầu cao hơn những loại cây có dầu khác.

 

Cây Cọ Dầu được phân thành hai loại, đó là Cọ dầu Châu Phi và Cọ dầu Châu Mỹ. Cọ dầu Châu Phi có nguồn gốc từ miền tây Châu Phi, trong khu vực Angola và Gambia. Cọ dầu Châu Mỹ có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. ở Việt Nam đây là loại cây khá mới mẻ.

 


Cây Cọ dầu là loại cây thân cột cao khoảng 20m, có nhiều vòng sẹo do lá rụng tạo thành. Lá có dạng hình lông chim, dài khoảng từ 3 -5 mét,màu xanh đậm, mép lá có gai, tán lá được gai bảo vệ,  mọc vòng theo quanh thân cây như bẹ dừa, các bẹ cử cây sau khi rụng sẽ tạo thành vết sẹo lớn thành các mắt quanh thân, số lương các mắt tăng theo chiều cao sinh trưởng của cây;

 

mỗi năm cây ra từ 20 – 30 lá. Hoa mọc thành cụm dày đặc, mỗi hoa riêng rẻ là hoa nhỏ, có ba đài hoa và ba cánh hoa, hoa tự hình bông đơn hoặc phân nhánh tập trung ở đầu ngọn cây.

 

Sau khi thụ phấn phải mất khoảng từ 5 – 6 tháng quả mới chín, quả lớn có hình trứng, màu đỏ cam, khi chín có màu đỏ tươi trong đẹp mắt, lớp vỏ ngoài có chứa nhiều dầu, bên trong quả có chứa một nhân thịt màu trắng.

 

Mỗi buồng quả nặng từ 40 – 50kg. Cây có dáng đẹp có thể được trồng làm cảnh. Giá trị kinh tế của cây Cọ Dầu rất cao, thường được trồng với quy mô lớn để lấy nguyên liệu sản xuất dầu, xà phòng…


Ngày nay cây Cọ Dầu được đưa vào cảnh quan, trồng dọc ở các lối đi trong viên có tác dụng dẫn lối và tạo bóng mát, được trồng tiểu cảnh ở nhà, cây cảnh sân vườn, biệt thự, cơ quan, dự án các khu đô thị… góp phần tạo vè mĩ quan và lọc khi bụi cho môi trường.

 


Cây Cọ Dầu có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với cây ưa sáng, thích hợp với nhiệt độ bình quân 24 – 28 độ C, lượng mưa trên 2000mm, cây phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt.

 


Cọ Dầu không sinh sản ra các chồi phụ, nhân giống bằng cách gieo hạt. Trước hết , ta làm sạch  hạt Cọ Dầu, loại bỏ những hạt kém chất lượng ít khả năng nảy mầm. Sau đó ngâm hạt trong dụng dịch 3 nước sôi 2 nước lạnh, sau 5 ngày vớt hạt ra tiếp tục ngâm hạt trong dung dịch Agriconik trong 24 tiếng, có tác dụng kích thích hat cọ dầu nảy mầm.

 

Sau 1 ngày ngâm thì vớt hạt ra phơi trong nắng nhẹ, ban lại tiếp tục ngâm trong dung dịch thuốc nước, làm trong 3 ngày liên tiếp. 3 ngày sau, cho hạt bao tải rồi đem ủ vào phân tươi hoặc phân chuồng.

 

Khoảng 4 ngày sau, đem hạt ra rửa chua có tác dụng làm sạch hạt, làm trôi các con vật định ăn lá mầm, rồi lại bỏ vào bao ủ tiếp trong phân làm như vậy trong vòng 3 lần, sau đó đem hạt ủ vào luống gieo. Chúng ta có thể tra thẳng vào bầu hoặc bầu dinh dưỡng. 
Cây Cọ dầu là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc so với nhiều loại cây khác .

 

Ngoài việc tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ, cần cát tỉa các lá đã bị lão hóa quanh gốc. Cây không cần phải tạo dáng, uống cành bởi vì cây đã tạo một thế đứng rất đẹp và kiêu hãnh.


Ở nước ta, theo các nhà nghiên cứu thì cây Cọ Dầu có khả năng thích nghi và cho năng suất khi được trông ở các vùng sinh thái phù hợp như Đông bằng Sông Cửu Long cho 2,6 tấn/ ha.

cây cọ dầu

Cây Cọ Dầu trồng trên đất phèn cho hàm lượng dầu trên khối lượng khô 52,25% - 56, 06%, hàm lượng dầu nhân cọ 45 – 52 % và có chất lượng dầu tương đương với dầu cọ Malaysia.

Sản phẩm liên quan

Ý kiến khách hàng

Đối tác chiến lược

Công Ty TNHH Phát Triển Đất Việt Xanh

Trụ sở : 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 0972.275.727

Email: datvietxanh198@gmail.com

0972.275.727